Nhìn lại hành trình “xâm chiếm” thế giới thần tốc của virus corona

February - 13, 2020

Khởi điểm là một căn bệnh hô hấp lạ được ghi nhận trên khoảng 50 người ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), vào cuối tháng 12/2019, chỉ sau chưa đầy 2 tháng, virus corona đã lây lan sang hơn 45.000 người, vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc và trở thành đại dịch toàn cầu.

Cùng theo dõi lại hành trình “xâm chiếm” thế giới của thực thể thậm chí còn nhỏ hơn cả vi khuẩn này, cùng với đó là những con số thống kê “biết nói” về sự nguy hiểm của COVID-19 (tên gọi chính thức của virus corona mới gây dịch phổi lạ được WHO công bố vào ngày 11/02):

Nhìn lại hành trình “xâm chiếm” thế giới thần tốc của virus corona - 1
Để lại bình luận của bạn
Tin liên quan
Với đặc điểm tập trung đông người, không gian thường kín và có nhiều đồ vật sử dụng chung, các công sở, văn phòng làm việc được xem là khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao.
Nhiễm khuẩn HP, thói quen ăn nhiều đồ cay, đồ nướng, tiền sử gia đình có người mắc… thì cần chú ý tầm soát bệnh ung thư dạ dày.
Nhiều người mắc bệnh gan từ 3-5 năm mới phát hiện, thậm chí trên 10 năm mới được chẩn đoán chính xác. Khi đã muộn, khó điều trị và dễ gây biến chứng.
Giữa cơn sốt thông tin xoay quanh dịch bệnh đang hoành hành, ngoài những lời khuyên như tránh xa những nơi đông đúc, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên thì cũng còn rất nhiều cách phòng tránh bằng đường ăn uống.
Chóng mặt Chóng mặt 19/02/2020
Chóng mặt là cảm giác xung quanh quay cuồng, làm bạn không thể giữ thăng bằng và té ngã. Cơ chế sinh bệnh của chóng mặt rất phức tạp, do cơ thể nhận cảm phương hướng và thăng bằng của cơ quan thần kinh và tiền đình ốc tai bị rối loạn. Có nhiều nguyên nhân gây ra chóng mặt. Bất cứ nguyên nhân nào gây ảnh hưởng đến thần kinh tiền đình hoặc cơ quan tai trong (chứa ốc tai) đều có thể gây chóng mặt. Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chóng mặt là do rối loạn tiền đình (chóng mặt kịch phát) và nguyên nhân này khá lành tính.
Một khi virus corona mới có thể thâm nhập vào mạch máu thì không chỉ phổi, mà gần như bất kì cơ quan nào trong cơ thể, cũng có thể trở thành mục tiêu của mầm bệnh nguy hiểm này.