TÂM SOÁT UNG THƯ TOÀN DIỆN NAM

Một trong những nguyên nhân khiến nam giới mắc các bệnh ung thư là thói quen tiêu cực trong cuộc sống như: hút thuốc lá, dùng rượu và thức uống có cồn thiếu kiểm soát, ăn uống kém lành mạnh và không an toàn, "mặc kệ" cân nặng, không luyện tập thể chất,... Bên cạnh đó nam giới thường rất "lười" quan tâm đến sức khỏe cho đến khi xuất hiện những thay đổi thể chất rõ ràng hoặc những cơn đau mới đi kiểm tra. Có tới khoảng 70% bệnh nhân ung thư nam trong nước phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, tầm soát ung thư góp phần chẩn đoán bệnh ung thư giai đoạn sớm, tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

1. Tình trạng mắc bệnh ung thư ở nam giới

Theo kết quả các cuộc điều tra mới nhất của tổ chức WHO cho biết, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 99/185 quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư, xếp thứ 19 trong khu vực Châu Á và xếp thứ 5 trong khu vực ASEAN.  Trong năm 2018, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư là 165 nghìn người trên tổng số 96,6 triệu dân, số trường hợp tử vong chiếm 70% tương đương với 115 nghìn ca.

Tại Việt Nam, tình trạng mắc bệnh ung thư ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Đối với nam, cứ khoảng 100.000 dân thì có 17 người mắc bệnh, còn đối với nữ cứ 100.000 người sẽ có 13 người mắc bệnh.

2. Điểm tên một số bệnh ung thư phổ biến ở nam giới

Ung thư phổi

Đây là căn bệnh ung thư thường gặp nhiều nhất ở nam giới, chiếm 21,5% trong nhóm bệnh ung thư. Ung thư phổi là bệnh rất nguy hiểm và nguy cơ gây tử vong rất cao. Nguyên nhân lớn nhất khiến cho nam giới mắc căn bệnh này là do hút thuốc lá. Thuốc lá như một liều thuốc độc, hại chúng ta chết từ từ vì nó. Vì vậy để tránh mắc ung thư về phổi cần phải tránh xa thuốc lá và từ bỏ việc thuốc lá càng sớm càng tốt.

Ung thư gan

Sau ung thư phổi, đây cũng là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, chiếm tỷ lệ 18,4% nhóm bệnh ung thư. Nhóm mắc bệnh này chủ yếu là những người bị nghiện rượu, bia nặng. Có 20 người nhập viện thì có 1 người nhập viện bị ung thư gan do uống rượu nhiều. Thường những trường hợp mắc bệnh này nhập viện hầu là những người trên độ tuổi 40 và bệnh đã di căn ở giai đoạn cuối. Chính vì vậy, nguy cơ tử vong là rất cao.

Ung thư dạ dày

Đây cũng là một trong những bệnh phổ biến và các bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa. Tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày ở đàn ông cao hơn ở phụ nữ. Nguyên nhân do ăn uống không hợp lý, có các thói quen xấu như: uống rượu, hút thuốc, làm việc quá sức, bị căng thẳng stress,...

Ung thư đại tràng

Ở giai đoạn sớm, bệnh thường ít có những biểu hiện, thường gặp ở nhóm tuổi ngoài 50 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu như: ăn nhiều chất béo, quá nhiều chất đạm, hay sự lười vận động thể dục thể thao,...

 

Ung thư vòm họng

Đây cũng là một nhóm bệnh thường gặp nhất ở nam giới. Nguyên nhân gây bệnh do ăn uống không lành mạnh, sử dụng quá nhiều rượu bia, thói xấu hút thuốc lá,...

Ngoài ra còn một số bệnh ung thư thường gặp ở nam giới như: ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tụy, ung thư đường mật, ung thư tinh hoàn,...

          Theo thống kê, nam giới có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư lớn hơn nữ giới

3. Vai trò của việc tầm soát ung thư cho nam giới

Việc tầm soát thăm khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng, bằng các phương pháp chẩn đoán hiện đại ngày nay sẽ giúp cho bạn phát hiện rất dễ dàng các loại bệnh ung thư.

Nếu bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, khi các vết tổn thương của ung thư rất nhỏ, nó sẽ giúp cho việc chữa trị đơn giản hơn. Giúp bệnh nhân tốn ít chi phí chữa bệnh, tăng được thời gian sống lâu hơn so với những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. 

Chính vì vậy, không chỉ nam giới cần tầm soát ung thư mà tất cả mọi người nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để tránh những việc đau lòng, gây tổn thương, mất mát về sau.